Giày quả chuông - Giày Tassel Loafer

Ngày đăng: 09:35 AM, 27/06/2020 - Lượt xem: 2k

Giày quả chuông chính là giày Tassel Loafer. Đây là cách gọi mà người Việt Nam đặt cho loại giày này vì họa tiết giống hình quả chuông ở trên giày.

Giày quả chuông, giày quốc dân Việt Nam và Trung Quốc

Mình nhớ cách đây 3-4 năm có một dòng giày rất nổi tiếng mà từ khóa về dòng giày này rất hot đến nỗi, hầu như các cơ sở về giày da đều cháy hàng dòng giày này. Ở Việt Nam loại giày này được đặt một cái tên thân thương là giày quả chuông. Vậy thực tế giày quả chuông là gì, lịch sử ra đời của nó, cách sử dụng và tại sao giày quả chuông thời đó lại hot đến thế. Hãy cũng FTT Leather tìm hiểu nhé.

Tassel Loafer – Lịch sử ra đời

Giày quả chuông- Giày Tassel Loafer

Trước hết chúng ta cùng tìm hiểu xem giày quả chuông theo tên gọi đúng là giày gì nhé. Về chuyên môn, đó chính là giày Tassel Loafer.

 

Với hình ảnh đôi giày như trên thì chắc các bạn cũng hiểu tại sao lại gọi là giày quả chuông đúng không ạ? Đơn giản vì họa tiết đi kèm đôi giày giống quả chuông nên người Việt Nam đã đặt cho đôi giày cái tên dễ thương như vậy. Sau đây, chúng ta sẽ gọi bằng cái tên chuyên môn hơn là Tassel Loafer. 

Tassel Loafer là một kiểu thiết kế nằm trong hệ thống các dòng giày Loafer. Đôi giày này có có thể nói là một trong những dòng giày tây có tuổi đời lịch sử trẻ nhất, và cũng là đôi giày có lịch sử ra đời cũng rất thú vị. 

Lịch sử ra đời

Tassel Loafer được ghi nhận ra đời vào những năm 1950, có thể nói là khá muộn so với các dòng giày tây khác. Lịch sử ghi lại rằng, diễn viên Paul Lukas được xem như là cha đẻ của mẫu giày nam không dây có nơ này. Trong một chuyến mua sắm ở Châu Âu, ông mua 1 đôi giày Oxford có thiết kế tua rua ở phần dây giày. ÔNg cảm thấy thú vị và muốn đưa thiết kế tua rua này vào những đôi giày lười Benny Loafer đang rất thịnh hành hồi đó.

Ông trình bày ý tưởng này cho những nhà đóng giày ở Manhanttan tuy nhiên các cơ sở ở đây không thể đáp ứng. Cho đến khi một công ty khác ở Massachusetts đồng ý làm theo ý tưởng này. Và trong năm đó vào năm 1950 đôi giày này được ra mắt lần đầu tiên thông qua cửa hàng Lefcourt and Morris.

Và từ đó, tin đồn về một dòng giày gọi là Tassel Loafer trở nên nổi tiếng và đôi giày rất thịnh hành tại Mỹ vào những năm 1950 - 1960

Chi tiết một đôi Tassel Loafer

Tassel Loafer nó chính là 1 đôi Loafer, với 3 đặc điểm cơ bản là dòng giày không dây, không có miếng chun cơi ở phần mũ giày và có đế giày tây.

 

Khác với Loafer thông thường, ở phần mũ giày của đôi giày Tassel Loafer sẽ là họa tiết thua rua quả chuông rất độc đáo.

Vậy ý nghĩa của Tua rua này là gì. Có người cho rằng nó lấy cảm hứng từ những hoạt tiết tua rua của những chiếc áo da cao bồi. Lần đầu xuất hiện ở phần dây giày của những đôi Oxford ở châu âu, sau đó đã trở thành nguồn cảm hứng cảu diễn viên Paul Lukas khi mang nó về mỹ.

Và có thể thấy, nó vẫn có cấu trúc đế giày của những đôi giày tây lịch sự. Điều này để phân biệt với những đôi giày Moccasin.

Đôi giày Hot tại Việt Nam.

Cách đây khoảng 3-5 năm, đôi giày này rất hot tại Việt Nam, và có thể nói là trở thành từ khóa giày quả chuông cho đến ngày nay. Độ hot của đôi giày có lẽ đến từ lí do chính sau:

Cách đây 3-5 năm, là khoảng thời kỳ của thị trường điện ảnh và âm nhạc của Hàn Quốc Tại Việt Nam. Vậy nên hồi đó các bạn trẻ bắt đầu quan tâm và tìm từ khkóa về Vest hàn quốc, các shop cũng bán vest hàn quốc v..v…

Tuy nhiên khá oan uổng cho Hàn Quốc, khi những hình ảnh gọi là Vest hàn quốc thực ra toàn là TQ. Sẽ tạm gọi là Vest tàu. Những vest tàu, sơ mi tàu này, thì ngắn cũn cỡn và phá vỡ các quy tắc cổ điển của bộ Suit. Cả quần cũng ngắn trên mắt cá chân. Với mục đích là khiến cho người mặc thật slimfit, thật gọn và chân dài hơn. Và để chân dài hơn nữa, không gì hợp hơn là một đôi Tassel loafer vì đôi giày này để lộ phần cổ chân sẽ cộng hưởng với chiếc quần để chân thêm dài.

Đó là khởi nguồn của độ hot giày Tassel Loafer tại Việt Nam. Thời kì đó, phong trào đa cấp cũng nổi lên, nhu cầu cho những bộ Vest tàu này nhiều và cũng vô tình quảng bá cho dòng giày này…

Theo bạn, lí do nào khiến Tassel Loafer hot như vậy? Hãy chia sẻ ý kiến của mình nhé.

Cách kết hợp giày Tassel Loafer

Tuy lý giải về lý do đôi Tassel Loafer nổi tiếng Việt Nam với tên gọi giày quả chuông. Nhưng thực tế, Tassel Loafer là 1 đôi giày tây có truyền thống và lịch sử. 

Mặc dù là 1 đôi giày xỏ chân, không có dây, nhưng thiết kế duyên dáng này nên nhiều nam giới cả châu âu và châu á cũng tin tưởng khi sử dụng với Suit.

Tuy nhiên, ở 1 tiêu chuẩn nào đó, Tassel Loafer cũng được coi là ko thực sự sang trọng. Vậy nên chúng được sử dụng cho những môi trường công sở, văn phòng, đi biển, đi dự tiệc, party nhỏ… Còn với các dịp quan trọng như tiệc cưới, các buổi lễ trang trọng, những buổi làm việc nghiêm túc và thượng đỉnh thì nên sử dụng những đôi giày buộc dây.

Ngoài ra, Tassel Loafer và Loafer nói chung được khuyên rằng sử dụng với bộ Suit sáng màu để thể thiện sự thoải mái và tươi trẻ. KHông nên sử dụng với bộ Suit tối màu, sui kẻ sọc sang trọng hay Tuxedo…

Các mẫu Tassel Loafer

Trải qua  nhiều năm lịch sử, có thể nói Tassel loafer cũng có 1 vài biến thể nhưng chủ yếu là khác chất liệu da, màu sắc và vài hoạ tiết thiết kế, nên cũng không có nhiều phân loại. Các bạn có thể tham khảo nhiều mẫu giày hơn tại FTT leather.com hoặc giayda360.com nhé.

Giày Oxford là gì, nguồn gốc và lịch sử

Giày Oxford là gì, nguồn gốc và lịch sử

05:28 AM, 24/06/2020
Nếu Derby với hệ thông viền mở Open-Lacing, thì Oxford sử dụng Close-Lacing hệ thống viền đóng. Để dễ hình dung, khi mình tháo hết phần dây da ra và banh phần buộc dây (Lace) thì phần buộc dây sẽ bị khóa lại ở bên dưới bằng 1 đường chỉ. Ở đôi Whole cut
(LEATHER JACKET MIX) - Phần 1 Trang phục thoải mái đi chơi

(LEATHER JACKET MIX) - Phần 1 Trang phục thoải mái đi chơi

11:29 AM, 23/10/2016
Giá áo da không hề rẻ, một chàng trai sở hữu một chiếc áo da đầu tiên cũng như chiếc mua được xe đầu tiên, hay đối với tôi, nó như một mối tình đầu.
Top 5 áo khoác da mùa Thu-Đông 2016

Top 5 áo khoác da mùa Thu-Đông 2016

06:08 AM, 14/10/2016
Trang web tư vấn thời trang uy tín FashionBeans đã đưa ra đánh giá về top các sản phẩm áo da hot nhất 2016.
Zalo Chat
Gọi ngay: 0987799906