Phân biệt giày đế khâu và đế dán

Ngày đăng: 11:27 AM 30/06/2020 - Lượt xem: 64

Đế khâu và đế dán, ưu nhược điểm và thực tế tại Việt nam

Đế Giày có thể nói là chủ đề quan trọng bậc nhất mà rất ít người để ý. Vậy nên 1 trong những ưu tiên hàng đầu của FTT leather trong thời gian sắp tới là ra mắt những nội dung để giúp khách hàng hiểu hơn về đế giày và nhận ra tầm quan trọng của chúng.

Bài viết này sẽ chia sẻ cho mọi người về 2 dòng đế gây tranh cãi nhiều nhất là đế khâu và đế dán.

Phân biệt đế Khâu và đế dán

Đối với một đôi giày da cơ bản sẽ gồm 2 phần là phần da bên trên và phần đế bên dưới. Đây là 2 phần tách biệt nhau để hoàn thiện nên 1 đôi giày.

Có 2 trong nhiều cách để kết nối 2 phần này với nhau đó chính là khâu hoặc dán chúng lại.

Đế khâu tức là dùng chỉ may để kết nối đế giày và phần mũ giày bên trên. Hiện nay có 2 kiểu khâu đế được biết nhiều đến hơn cả là kỹ thuật khâu đế Goodyear và Blake. 2 kỹ thuật này rất thú vị và có lịch sử lâu đời.

Đế dán tức là dùng keo dán để kết nối đế giày và phần mũ giày phía trên. Kỹ thuật dán keo có thể nói là kỹ thuật mới mẻ nhưng đã chiếm được thị phần rất lớn. Có thể nói kỹ thuật dán đế đang chiếm chủ yếu trong các đôi giày hiện tại kể cả giày da, giày Sneaker hay các dòng giày khác.

So sánh chất lượng đế khâu và đế dán

Kỹ thuật xử lý đế sẽ ảnh hưởng đến tính chất, độ sang trọng cũng như giá tiền của các sản phẩm giày da. Chắc chắn một điều, dù bạn mua bất cứ một món đồ nào thì cũng đều muốn số tiền mình bỏ ra được nhận lại đúng giá trị của món đồ. 

Đế khâu (đặc biệt là kỹ thuật Goodyear và Blake) là kỹ thuật xử lý đế truyền thống đối với những đôi giày tây. Khâu đế thường được biết đến với những đôi giày đóng thủ công, tuy nhiên hiện nay đã được hỗ trợ bằng máy móc nhiều.

Dán đế là một phương pháp mới hơn, thợ thủ công sẽ xử lý nhám đế giày và mũ giày, rồi kết nối với nhau bằng keo nhiệt và ép lực để keo dính chặt hơn. Đây là phương pháp phổ biến dùng cho hầu hết các dòng giày hiện nay như Sneaker, giày thể thao và cả giày da.

Nói về độ bền, độ sang trọng cũng như giá tiền thì nếu cùng là 1 chất liệu đế thì đế khâu sẽ bền hơn, sang hơn và có giá cao hơn so với đế dán.

Còn những đôi đế dán, và chủ yếu là cao su có một lợi thế về giá thành rẻ hơn, với loại đế cao su sẽ nhẹ và chống trơn trượt. Tuy nhiên việc thay thế, sửa chữa hoặc nâng cấp đế sẽ hạn chế hơn rất nhiều.

Cẩn trọng trong việc lựa chọn

Như đã nói ở trên, đế khâu 1 phần nào đó, là dấu hiệu cho 1 đôi giày chất lượng. Về mặt lý thuyết mà nói nếu nhìn vào đế giày mà thấy các đường khâu thì có thể nói là đôi giày này đắt tiền. Nhưng thực tế có đúng ko??

Thực tế có nhiều đôi giày đế dán, nhưng có những đường chỉ may giả, để khiến đôi giày có vẻ sang trọng hơn. Đôi khi gây hiểu lầm cho nhiều người rằng đây là 1 đôi đế khâu.

Sẽ có 2 đường khâu hay có trên đôi giày da,

1.       là phần mặt đế của giày. Thường là ở phần mũi, hoặc có thể là toàn bộ phần đế.

2.       Có một đường chỉ tiêu biểu cho kỹ thuật goodyear là đường chỉ quanh mép của đôi giày. Tuy bạn đôi khi có thể thấy họa tiết này ở 1 vài đôi giày, nhưng thực tế có thể nó ko phai một đôi đế khâu mà chỉ là đường chỉ trang trí.

Cách nhận biết thì có thể dựa nhiều vào kinh nghiệm. Đôi khi ko thể chắc chắn 100% đôi giày có phải đế khâu hay không ngoại trừ việc cắt đôi đôi giày ra.

Các bạn có thể dựa vào quan sát ban đầu để phân biệt như đường chỉ khâu thật thường rất chắc, nên đường chỉ sẽ miết phần cao su hoặc phần da lõm xuống. Trong khi đường chỉ giả thường đều và nông hơn.

Nên mua đế khâu hay đế dán

Đế khâu giúp cho đôi giày của bạn chắc chắn hơn, việc sửa chữa, nâng cấp đế cũng tiện hơn. Và đế khâu như Goodyear chẳng hạn sẽ giúp cho form giày càng đi càng ôm với bàn chân người sử dụng. Với đôi giày đóng thủ công cao cấp, việc khâu đế gần như là bắt buộc.

Còn đế dán rất phổ biến hiện nay, chưa có số liệu chính xác nhưng có lẽ nó chiếm khoảng 80% các dòng giày tây tại Việt Nam. Nhiều người băn khoăn là đế dán có bền không, đương nhiên so với đế khâu thì không bằng. Nhưng độ bền nó phụ thuộc vào chất liệu keo, bạn có thể thấy những đôi giày thể thao cũng dùng phương pháp keo nhiệt và độ bền cũng rất đảm bảo. Vậy nên thời điểm hiện tại chúng ta có thể mua giày đế dán mà ko cần lo lắng về độ bền của đế.

 

Nhược điểm của đế dán có lẽ là công tác sửa chữa. Trong trường hợp đế bị hòng thì khá khó để sửa và cũng rất tốn kém. Tuy nhiên đổi lại, những đôi đế dán giá rẻ hơn nhiều, nên thường nhiều người mua để sử dụng ngắn hạn, đến khi hỏng thì thường bỏ đi.

Theo dõi kênh youtube FTT Leather Chuyên đồ da thật và ghé qua website fttleather.com và giayda360.com để lựa chọn cho mình một đôi nhé.

 

Facebook