Nên mua giày Oxford hay Derby

Ngày đăng: 05:01 PM 29/06/2020 - Lượt xem: 58

So sánh Oxford và Derby, đôi giày nào đẹp hơn

Những đôi giày tây trang trọng hàng đầu từ trước đến nay thường là những dòng giày buộc dây hay còn gọi là Lace-up. Và tiêu biểu trong 2 dòng này là Derby và Oxford.

Có thể nói đây là 2 dòng giày phổ biến cũng như nhận được nhiều sự so sánh nhất từ trước đến nay. Hôm nay FTT leather lần nữa so sánh 2 dòng giày này và đưa ra 1 so sánh để các bạn có thể lựa chọn được đôi giày phù hợp với mình nhé.

So sánh nhanh Oxford và Derby

Có rất nhiều bài so sánh, và phân tích. Và có cả những bài dịch với nguồn bài là các trang web nước ngoài. Tuy nhiên những bài dịch do không diễn đạt được nhiều từ tiếng anh nên đâm ra khó hiểu và gây hiểu lầm cho nhiều người.

Đầu tiên chúng ta cùng so sánh phần dây giày

 

Khi mình banh phần xỏ dây giày, có thể thấy là phần này được mở rộng và không bị giới hạn phần trên và dưới. Nó được gọi với cái tên là hệ thống viền mở, Open-Lacing, và đó là 1 đôi Derby.

Khi mình banh phần xỏ dây giày này, có thể thấy nó bị giới hạn và cột lại ở bên dưới. Ko thể mở banh hoàn toàn và bị giới hạn bởi một đường may cắt tại đây. Nó được gọi là hệ thống viền đóng, Closed Lacing và đó là 1 đôi Oxford.

Đó là cách phân biệt cơ bản, không phức tạp với nhiều từ chuyên môn và rất dễ để mọi người phân biệt

Sự dụng có khác nhau không

Oxford và Derby và 1 phần nào đó là Blucher là những dòng giày tiêu biểu của những đôi giày buộc dây. Chúng được xếp hàng top đầu trong những đôi giày lịch sự và trang trọng.  Tuy nhiên, trên thực tế sử dụng thì sẽ có một vài điểm khác biệt.

Oxford là đôi giày truyền thống và có lịch sử ra đời lâu năm và huy hoàng. Đây là dòng giày toát lên sự cổ điển và khuôn thước của người Anh.

 

Oxford Catoe

Vậy nên thường người ta sử dụng Oxford với những hoàn cảnh đặc biệt trang trọng như ngày cưới, những buổi gặp mặt thượng định, những bộ Suit trang trọng…. Những đôi oxford rất ít và hầu như không thường kết hợp với quần Jean và kaki.

Derby là một thiết kế trẻ hơn, ra đời sau Oxford, derby là 1 cải tiến giúp cho việc xỏ giày đơn giản hơn và giúp cho những người có mu bàn chân dày có thể đi lại 1 cách  thoải mái hơn.

 

Do sự linh động và cải tiến này, Derby vẫn hợp dễ kết hợp với những bộ Suit lịch sự, nhưng cũng có thể thấy Derby kết hợp với quần Jean và quần Kaki.

Có những quan điểm khá là “cánh hữu” khi cho rằng, mặc suit ko nên đi Derby. Tuy nhiên, Derby chỉ là 1 sự cải tiến nhỏ, giúp cho đôi giày thoải mái hơn chút. Trên thực tế việc kết hợp Derby và Suit cũng khá phổ biến, thậm chí các bạn có thể xem thấy những người nổi tiếng, các chính trị gia cũng sử dụng như vậy.

 

Xét về độ tuổi, có vẻ những đôi Oxford sẽ cho cảm giác trịnh thượng và đứng đắn hơn, nên hợp với những người trung tuổi. Trong khi đó Derby với những tùy biến hiện đại, sẽ hợp hơn với những người trẻ tuổi hơn.

Các kiểu thiết kế

Với sự đa dạng trong thiết kế mũ giày, mũi dày và các loại đế, có thể nói Oxford và Derby rất đa dạng mẫu mã và tương tự nhau trong thiết kế. Ví dụ chúng ta có Wingtip Oxford thì cũng có những đôi Derby Oxford..v..v.

 

Wingtip Oxford

Tuy nhiên, Derby là đôi giày trẻ trung hơn, nên có những kiểu đế rất hiện đại như đế Crep, đế Commando, để dòng giày này dành cho người trẻ hơn.

Nên mua đôi nào, đôi nào đẹp hơn

-          Nếu bạn cần 1 đôi giày lịch sự, trang trọng cho những dịp rất đặc biệt. 1 đôi giày cho bạn sự chững chạc và uy nghiêm thì hãy chọn cho mình 1 đôi Oxford. Với thiết kế cổ điển như đôi Whole Cut oxford hoặc Captoe Oxford.

-          Nếu bạn muốn một đôi giày cho đi cảm giác thoải mái hơn, xỏ giày dễ hơn, chân bạn có mu bàn chân lớn mà khó đi các dòng giày khác thì hãy chọn 1 đôi Derby. Còn với các bạn trẻ tuổi muốn phối với phong cách hiện đại, có thể chọn Modern Derby với bộ đế dày và đặc biệt.

Để linh hoạt hơn trong các trường hợp, bạn nên sở hữu cả 2 đôi. Vì thực ra giày da hiện nay có thể phổ biến nhiều mức giá cho mọi người có cơ hội sở hữu cả 2 đôi giày. Và vì những hoàn cảnh dùng khác nhau, nên có 2 đôi giày sẽ khiến bạn linh hoạt hơn trong quá trình sử dụng.

 

Nếu các bạn muốn xem và so sánh, hãy truy cập giayda360.com hoặc fttleather.com để xem ngay 189 mẫu thiết kế giày da cho bạn lựa chọn nhé.

 

Facebook