LỊCH SỬ THUỘC DA THẾ GIỚI

Ngày đăng: 08:14 PM 23/12/2016 - Lượt xem: 4918

LỊCH SỬ CÔNG NGHỆ THUỘC DA TRÊN THẾ GIỚI

 

Thuộc da là hoạt động cổ xưa nhất của loài người. Từ thủa hồng hoang, da thú đã được con người tận dụng từ những cuộc săn bắn hay từ ngay những con thú nuôi. Mục đích chủ yếu là để làm áo khoác và lều trại. Nhưng việc sử dụng da làm áo dần trở nên phổ biến do con người cần một món đồ giữ ấm cơ thể khi nhiệt độ xuống thấp. Dần dần, con người đòi hỏi da thú cần phải mềm mỏng và chắc chắn hơn, vì thế công nghệ thuộc da ra đời đầu tiền do người Assyrian vùng Tây Á ( Ai chơi AOE chắc sẽ biết chủng tộc ngựa R bá đạo này :) ) . ( Điều này đã được ghi nhận trong sử thi Iliad của nhà thơ Homer).


Trang phục áo da và mũ của quân lính Assyrian

Hình ảnh tướng quân Assyrian

 

Những người Ai Cập chính là dân tộc đóng góp lớn trong công nghệ thuộc da, và đồ da thời kì này tốt để dùng may quần áo, găng tay. Đến thời kì La Mã cổ đại, đồ da xuất hiện rộng rãi khắp các đế quốc, nhờ công nghệ làm da mềm và linh hoạt, thời kì này công nghệ thuộc da đã đạt đến đỉnh điểm tiệm cận gần đến chất lượng hiện nay.

 

 

Chiến binh Ai Cập trong bộ giáp bằng da

Bộ giáp của chiến binh La Mã cổ đại ( Đế chế Roman nổi tiếng với ai  thần tượng  Chim sẻ :) )

Đến thế kỉ thứ 8, sự phát triển giao thương giữa các quốc da khiến da trở thành một loại hàng hóa mang đi trao đổi. Trong cuốn “Hành trình” của Marco Polo ông viết, da thuộc không còn là đặc quyền của các quốc gia phương Tây, đế chế Mông Cổ hùng mạnh với những bộ giáp, bao kiếm, mặt nạ, mũ...đều bằng da.

Trang phục giáp chiến của đội quân Mông Cổ

 

Đến thế kỉ 14, da là chất liệu đặc biệt để bọc các bộ sofa, các loại ghế và việc chế tác các sản phẩm đồ da đã đạt đến mức nghệ thuật. Đặc biệt ở “thiên đường tình yêu” Venice thế kỉ thứ 15 và 16, da dùng để bọc những chiếc rương, hòm và bìa sách...vì da là chất liệu bền nhất thời bấy giờ.

 

Những cuốn sách và chiếc rương bằng da nổi tiếng nước Ý

 

Kết : sau cả thiên niên kỉ, công nghệ thuộc da đã cải tiến rất nhiều. Nhưng trình tự và các bước thuộc da gần như không thay đổi từ thời kì đồ đá đến năm 2016 ngày nay. Những di tích khảo cổ tìm thấy về các công cụ dụng cụ thuộc da như đồ lọc da thu, dao cạo, da xén da, xào móc da... thiết kế giống như những công cụ sử dụng hiện nay.

Công cụ dụng cụ làm đồ da từ thời cổ đại giống như những dụng cụ làm da hiện nay

 

Đồ da gắn liền với sự phát triển của loài người, quy trình thuộc da giờ đây đã có sự hỗ trợ của máy móc, nhưng những công đoạn chính thì vẫn làm hoàn toàn thủ công và phụ thuộc tay nghề của các “craftsmanship” (Nghệ nhân tay nghề cao) .

 

- Source : Leather Resource

Facebook