LỊCH SỬ ÁO DA

Ngày đăng: 10:44 AM 24/12/2016 - Lượt xem: 4719

Lịch sử áo da

            Áo da tại Việt Nam đã có một thời kì chững nhường chỗ cho những chất liệu Jean,vải dạ và vải bố. Nhưng trong những năm gần đây thời trang áo da đang trở lại mạnh mẽ. Ở Việt Nam hay ở các quốc gia khác, áo da là một chiếc áo đắt và bền nhất mà bạn có thể có trong tủ đồ của mình. Áo da có một tuổi đời lịch sử lâu dài từ chiến tranh thế giới thứ nhất đến nay. Hãy cùng FTT LEATHER, điểm qua các mốc lịch sử phát triển của áo da trên thế giới nhé.

 1. Năm 1918
  Trong giai đoạn Chiến tranh thế giới thứ nhất, những phi công Đức là những người đầu tiên sở hữu một chiếc áo da. Áo da được sử dụng như một trang phục bảo vệ và đồng phục của lực lượng không quân. ( Theo cuốn “ The Black Leather Jacket” của Mick Farren)

  Trang phục áo da của lực lượng không quân Đức trong đại chiến thế giới thứ nhất

 2. Năm 1928
  Hãng áo mưa của Manhattan tạo ra một chiếc áo da “Irving Schott” cho đội đua Harley Davidson. Nó được đặt tên là “Perfecto” – tên của một loại Xì-gà. Chiếc “Perfecto” được bán với giá 5.50$ ( tương đương với 3000$ hiện nay). Cải tiến lớn nhất của hãng Schott là thêm vào áo những chiếc khóa kéo thay cho những chiếc cúc áo bất tiện trong Chiến tranh thế giới thứ nhất.

  Chiếc "Pertecto" huyền thoại 

 3. Giai đoạn 1930s đến 1940s
  Chiến tranh thế giới thứ 2 tiếp tục đưa chiếc áo da vào trong chiến trường. Lực lượng không quân Hoa Kỳ đã làm những chiếc áo da “A-2”. Những chiếc áo da Bomber này với cổ lông trở thành trang phục thời trang khi Tom Cruise gián tiếp quảng bá nó trong bộ phim hay nhất về đề tài không chiến máy bay : “Top Gun”


  Chiếc A-2 của không quân Hoa Kỳ

 4. Giai đoạn 1950s
  Điểm mốc vàng son mà bất cứ ai yêu thích áo da đều nhớ, khi Marlon Brando mặc chiếc Double Rider “Perfecto” trong phim “The Wild One”. Sau đó là tài tử James Dean trong “Rebel without a Cause”. Áo da trở thành biểu tượng của các chàng trai phóng khoáng thời bấy giờ.


 5. Giai đoạn 1960s
  Tài tử Steven Mc Queen và nhóm nhạc The Beatles có công lớn trong việc quảng bá rộng rãi dòng áo da thực dụng, đơn giản và cổ điển này.


  The Beatles

 6. Giai đoạn 1970s đến 1980s
  Thời kì đỉnh cao của cách mạng Tình dục, hòa bình, tình yêu và Rock and roll, áo da cho phụ nữ bắt đầu phổ biến. Thời kì này, các anh chàng theo phong cách rock có ở khắp nơi với mái tóc dài và chiếc áo da. Các band rock nổi tiếng thời kì này như: Duran Duran, Sex Pistols… hay các Rocker nữ như Blondie và Joan Jett là những người định hình xu hướng thời trang

 7. 1990s đến nay
  Áo da vẫn là trang phục thời thượng và được rất nhiều các hãng thời trang tham gia thiết kế. Tuy nhiên, những thiết kế vẫn bám sát theo những mẫu cổ điển từ năm 1928, chiếc Double Rider “Perfecto” vẫn đang càn quét trên tất các các trang báo thời trang thế giới.

 

 

Bruno Mars trong chiếc Double Rider

 David Beckham

Source : Eonline.com

-FTT LEATHER-

Facebook