Họa tiết Brogues trong giày da

Ngày đăng: 08:30 AM 12/07/2020 - Lượt xem: 67

Giải thích họa tiết Brogues trong giày da

Ngày nay không khó để thấy những  đôi giày có họa tiết đục lỗ  ở khắp mọi nơi, từ môi trường công sở hay những nhu cầu sử dụng thông thường.

Những họa tiết đục lỗ như thế gọi là Brogues. Vậy họa tiết Brougues thực tế là gì, có lịch sử như nào và có những loại nào. Chúng ta cùng tìm hiểu nhé.

Lịch sử của họa tiết Brogues

 

 

Họa tiết Brogues, nó là sáng tạo của những người nông dân vùng Ireland và Scotland. Những nông dân nơi đây, đục lỗ trên những đôi giày để nước có thể thoát ra ngoài, trong nhưng lần đi lội bùn hoặc suối.

Khác với những đôi giày tây khác đều có lịch sử huy hoàng và sang trọng. Những đôi giày Brogues hồi đó là biểu tượng cho tầng lớp dân nghèo. Và một thời gian dài là biểu tượng của sự kém sang trọng.

Mãi đến những năm đầu thế kỷ 20, các nhà thiết kế mới để ý những họa tiết hấp dẫn này và đưa vào các mẫu thiết kế giày da. Và từ đó, Brogue trở nên tinh tế và sang trọng hơn rất nhiều. Những chiếc lỗ đục được sử dụng như một cách thức trang trí đầy độc đáo, mới lạ, chứ không còn mang ý nghĩa thoát nước như ngày xưa.

Các loại Brogues

Nhờ sự ra đời của họa tiết Brogues, giày da trở nên bớt nhàm chán hơn với vô vàn các kiểu thiết kế. Họa tiết đục lỗ không chỉ xuất hiện ở trên những đôi Oxford, Derby mà còn có trên những đôi Boots, Loafer….

Một số dòng họa tiết Brogues tiêu biểu

Full Brogues (hay còn gọi là Wingtip).

Toàn đường tiếp giáp của các miếng da trên đôi giày được trang trí bởi họa tiết đục lỗ và viền rang cưa. Vậy nên nó có tên là Full Brogues. Và tiêu biểu là ở mũi giày là mối nối và họa tiết đục lỗ giống như chữ W, nhìn từ trên cao giống như cánh chim vậy nên nó mới có tên khác là Wingtip.

Semi Brogues (Hay gọi là Half Brogues).

Tên gọi này cũng thường nói đến nhũng dòng giày Oxford có họa tiết Brogues. Chúng ta thấy chỉ có 3 đường gân có họa tiết Brogues là mũi giày, cổ giày và phần ghép nối gần phần xỏ dây.

Quarter Brogues.

Quarter tức là ¼ tức là số lượng họa tiết Brogues còn ít hơn Semi Brogues. Nó chỉ còn họa tiết Brogues ở mũi Captoe và cổ giày

Trên đây là những kiểu Brogues phổ biến nhất, ngoài ra với sự sáng tạo và tùy biến của nghệ nhân, còn rất rất nhiều kiểu giày Brogues khác. Nếu muốn tham khảo tất cả, anh em có thể truy cập vào website Giayda360.com để tham khảo 189 mẫu giày tại đây, và tìm cho mình mẫu giày ưa thích nhé.

Brogues trong văn hóa đại chúng

Những năm 1920, giày Brogues bắt được giới quý tộc sử dụng thường ngày hơn trong những buổi dã ngoại hoặc chơi thể thao. Đến thời kỳ của nhạc Jazz, những đôi Brogues phối hai màu da trắng và đen đã trở nên phổ biến. Tài tử Elvis Presley đã trình diện mẫu giày này lên màn ảnh, và quảng bá cho thế giới về một dòng giày mới. Trong phim ảnh, bộ film Điệp vụ Kingsman nổi tiếng những năm gần đây, có một phân cảnh và câu nói biểu tượng là OXFORD NOT BROGUES và cũng nói qua cho người xem về những đôi giày đục lỗ đặc biệt này.

Có thể nói, nhờ có họa tiết Brogues mà thế giới giày da trở nên phổ biến và rộng rãi hơn bao giờ hết. Đến nay, họa tiết này trở nên đại chúng, chúng xuất hiện khắp nơi ở văn phòng công sở hay những buổi lễ trao giải Oscar….

Trên đây là những thông tin vô cùng thú vị về một đôi Brogue. Các bạn đã thích mẫu Brogue nào chưa? Hãy ghé qua Giayda360.com hoặc fttleather.com để lựa chọn cho mình một đôi nhé.

FTT Leather - Chuyên đồ da thật, bảo hành da trọn đời.

Chi tiết thông tin về Ftt Leather tại: https://fttleather.com/about

► Hotline: 098 7799 906 - 098 7799 902
► Youtube: https://bit.ly/2SY60cS
► Website: https://fttleather.com

► Hệ thống cửa hàng: https://fttleather.com/contact

► Fanpage chính thức: https://www.facebook.com/FTTLeather/

 

Facebook