Giày Lace-up buộc dây, chọn Lace đóng hay Lace mở

Ngày đăng: 09:44 AM 25/06/2020 - Lượt xem: 4,029

Giày Lace đóng hay Lace mở đẹp hơn 

Một đôi giày có thể nói lên rất nhiều điều, rằng anh ta là ai, đã đi đâu và trải qua những gì. Câu nói thơ mộng này nhưng cũng khá đúng trong thực tế. Đôi giày của đàn ông có lẽ là thứ thu hút ánh nhìn của một người lần đầu khi tiếp xúc với bạn. Và có nhiều người tinh ý có thể có đánh giá sơ bộ về bạn thông qua đôi giày mà bạn đang đi.

Đôi giày và bộ trang phục của bạn là một khối tổng thể, nó sẽ đẹp khi có sự phù hợp tương quan giữa những gì bạn mặc và những gì bạn đi trên chân.

Trong dòng giày buộc dây có khái niệm là Open-LacingClosed-Lacing, dịch ra tiếng việt là viền mở và viền đóng. 2 Khái niệm này có thể giúp bạn lựa chọn ra đôi giày phù hợp với ý định ăn mặc của mình. 

Phân biệt Opened-Lacing và Closed-Lacing

Hôm nay chúng ta sẽ nói vê những đôi giày buộc dây hay còn gọi là Lace-up Shoe, chúng ta ko nói về giày lười Loafer hay Monkstrap…

Lace hay dịch ra nghĩa là phần buộc dây của giày da. Bài viết này mình sẽ đưa ra 1 cách phân biệt cơ bản nhất về 2 dòng giày này.

Giày viền đóng và viền mở

Với đôi giày gọi là Open-Lacing, chúng ta mở 2 cánh của phần buộc dây, và có thể thấy nó mở hoàn toàn mà không bị khống chế phần trên hay dưới. Tiêu biểu cho những đôi kiểu Open Lacing này là Derby, Blucher

 

Trong khi đó, với đôi gọi là Cloesd-Lacing, nếu làm tương tự có thể thấy nó ko mở đưuọc hoàn toàn mà bị khóa lại ở phần bên dưới. Tiêu biểu cho kiểu này là các đôi Oxford.

Vậy với cách trên đơn giản, hy vọng giúp bạn dễ nhận biết được 2 dòng giày này. Tiếp theo, chúng ta sẽ cùng phân tích về ưu nhược điểm của từng loại nhé

Opened-Lacing

Tiêu biểu là 1 đôi Derby. Đây là sự lựa chọn đa dụng và tuyệt vời. Bạn có thể thấy những người mặc những bộ Suit lịch sự, những bộ suit cưới, các chính trị gia kết hợp vơi đôi giày này. Nhưng bạn cũng có thể thấy những bạn trẻ mặc Jean, Kaki hay các trang phục phá cách khác đi 1 dôi Derby. Bạn cũng có thể thấy những đôi giày như này ở các đồng nghiệp của mình

Rất nhiều người lựa chọn những đôi có hệ thống viền mở như Derby vì sự thoải mái của nó. Với những ai có bàn chân to, phần mu bàn chân dày thì Derby sẽ kiến mình thoải mái hơn, vì phần mũ giày có thể điều chỉnh được 1 chút.

 

Mặc dù nói rằng 1 đôi Derby kém sang trọng hơn Oxford, nhưng việc kết hợp với Suit hay trang phục công sở là điều hoàn toàn bình thường. Nó vẫn rất lịch sự, rất trang trọng…. nhưng chỉ là không phải là sự lựa chọn số 1.

Trong bộ Film Man in Black phần I, II. Cùng với bộ Suit đen, nhưng 2 nhân vật chính lại chọn Derby thay vì 1 đôi Oxford. Thâm chí điều này kéo đến phần IV. Có lẽ vì các đặc vụ của chúng ta phải chạy nhiều nên lựa chọn 1 đôi Derby.

Closed-Lacing

Tiêu biểu là 1 đôi Oxford. Đây là mẫu giày lịch sự và trang trọng số 1 trong các dòng Dress Shoe. Trong bộ film Đặc vụ Kingmans, ae có thể thấy những đặc vụ lịch lãm chuẩn mực, lối ăn ăn mặc rất khuôn thước và có quy tắc. Họ luôn song hành cùng 1 đôi Captoe Oxford, một đôi giày có thể nói là chuẩn mực nhất trong các mẫu giày Oxford.

Nếu để ý chúng ta sẽ thấy những chính khách, tổng thống hay thủ tướng các quốc gia. Những người thường xuất hiện với 1 bộ Suit thì hãy để ý nhanh những đôi giày của họ. Bạn có thể thấy hầu như nó đều là Oxford.

Oxford Captoe

Sẽ hơi khó tùy biến với một đôi Oxford. Bạn phối đồ với quần âu thì Oki. Nhưng kết hợp với Kaki hay quần Jean, nó ko xấu hoặc là sai, nhưng không hoàn hảo 100% vì đó là sự kết hợp khá khiên cưỡng. Ở điểm này bạn nên chọn Derby với hệ thống Open-Lacing.

Vậy nên mua đôi nào

Có lẽ bạn nên sở hữu cả 2. Đối với đàn ông, đôi giày có lẽ gắn liền với họ nhiều hơn thời gian ngủ 1 ngày. Vậy nên bạn nên chuẩn bị cho mình từ 2-3 đôi giày da để luân phiên các ngày, và luân phiên với bộ trang phục mà mình sử dụng.

1 đôi Derby và 1 đôi Oxford và có thể thêm 1 đôi có màu sắc khác nữa, để bạn linh động hơn trong phối đồ. Nếu muốn tìm mẫu giày phù hợp, thì truy cập nhanhn Giàyda360.com hoặc ftt leatherr.com để xem thêm các mẫu giày da. Bên mình đăng tải video những thông tin hữu ích và tư vấn chọn mauã giày da phù hợp.

Video được đề xuất

Facebook