Marlon Brando- "Bố già" và phẩm chất người đàn ông

Ngày đăng: 11:06 AM 14/10/2016 - Lượt xem: 1,151

''A man who doesn’t spend time with his family can never be a real man!” – Vito Corleone.
(Người đàn ông không dành thời gian cùng với gia đình thì không phải người đàn ông thực sự

 

)

 

“I swear on the lives of my children, give a chance to redeem myself, and I will sin no more” – Micheal Corleone
(Tôi thề trên cuộc sống của các con tồi, rằng sẽ có cơ hội cho tôi làm lại, tôi sẽ không bao giờ phạm tội nữa)

 

Chắc hẳn những câu thoại này đã trở nên nằm lòng của biết bao thế hệ yêu thích điện ảnh kinh điển.

 

Tôi đọc cuốn Bố Già của Mario Puzo trước khi xem bộ phim chuyển thể từ tiểu thuyết này. Cũng giống như fan của những cuốn sách hay truyện tranh khác, tôi luôn kì vọng có nhân vật sẽ truyền tải được cái sinh khí của ngài Vito "Don" Corleone. Và Marlon Brando hoàn thành vai diễn xuất sắc đến nỗi, chính anh là một phần thành công của cả cuốn sách.

 

Có lẽ rất hiếm những đạo diễn nào phải đấu tranh với nhà sản xuất máu lửa đến thế, như Francis Ford Coppola- đạo diễn phim Bố Già. Tất cả chỉ vì muốn Marlon Brando thủ vai Vito Corleone.

 

Marlon Brando có một tuổi thơ dữ dội. Bố mẹ anh ly dị từ hồi anh còn nhỏ, gia đình đã phải di chuyển đến Chicago. Anh bị đuổi khỏi trường trung học. Còn khi vào trường quân sự, anh bị quản chế vì không tuân lệnh cấp trên, anh trốn khỏi trường và tìm đến mảnh đất của cơ hội-New york, nơi mà anh xây dựng được đế chế điện ảnh bất hủ của riêng mình.

Nếu ai đã từng đọc và yêu ngài Vito Carleone sẽ không khỏi giật mình vì xuất thân giống nhau đến thế. Ngài Vito Carleone 9 tuổi đã mất cả gia đình của mình vì súng đạn ,của cái xứ Mafia loạn lạc vùng Sicily đấy. Cậu bỏ trốn đến bến nước Mỹ – bến bờ của sự tự do và những cơ hội. Tại New York cậu bé lấy tên là Vito Corleone, Vito làm tất cả mọi công việc khó nhọc để mưu sinh.

 

Nhờ vào sự lanh lẹ và gan dạ của mình, Vito nhanh chóng đặt nền móng những viên gạch đầu tiên cho triều đại Corleone với sự giúp đỡ của những người bạn thân, và kể từ đây câu chuyện về cuộc đời của Bố Già bắt đầu…

 

Sự thành công của "Bố Già" có lẽ không cần bàn cãi, bộ phim đang đứng Top những bộ phim hay nhất mọi thời đại, và đem đến cho Marlon Brando giải thưởng Oscar danh giá.

Nhưng Brando đã từ chối thằng thừng tượng Oscar, vì anh phản đối việc truyền hình thường xuyên miêu tả lệch lạc hình tượng những người thổ dân da đỏ như những kẻ man rợ. Ngoài sự nghiệp diễn xuất, Brando thường xuyên đấu tranh vì sự bình đẳng của người da đỏ và những người Mỹ gốc Phi ở Mỹ. Sau khi lãnh tụ người da màu Martin Luther King Jr bị ám sát, Brando tiếp tục đấu tranh mạnh mẽ cho xứ mệnh mà Lurther King còn dang dở.

 

Brando là một người ngang ngược, nhiều tai tiếng, nhưng những lý tưởng của anh luôn được anh theo đuổi bền bỉ và nỗ lực phi thường. Cũng như ngài Bố Già Vito Corleone, ông có những những giá trị nhân văn làm nên cách sống của một người đàn ông thực thụ, thế nào là một gia đình và những mối quan hệ hữu hảo, cũng như những bài học giữa người cha và con cái.

 

Tôi luôn cảm thấy Marlon Brando là hiện thân của Vito Carleone, hay cũng như Vito Carleone là hiện thân của Marlon Brando vậy.

  

-Núi-

 

 

Facebook